Tại sao xây nhà cần chống thấm? Thời điểm tốt nhất cho việc chống thấm

Chống thấm là một trong những công đoạn quan trọng và cần thiết trong quá trình xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở và được coi như một phương pháp gia cố để bảo vệ tường trước những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Chống thấm là gì?

Trong xây dựng, chống thấm là phương pháp sử dụng các chất chống thấm hoá học tạo thành lớp màng để ngăn chặn nước ở dạng lỏng thấm hoặc thẩm thấu vào bề mặt vật liệu nhằm bảo vệ vật dụng trong nhà. Đặc biệt đối với những vật dụng dễ bị hư hỏng, ẩm, mốc khi tiếp xúc với nước hoặc khi độ ẩm bề mặt cao trong điều kiện thời tiết mưa nhiều và kéo dài liên tục trong thời gian dài.

Thời điểm tốt nhất cho việc chống thấm nhà

Để tránh xảy ra những tình trạng thấm dột, nấm mốc và xuống cấp nhanh…của công trình, công đoạn chống thấm nên được đặt ưu tiên số 1 và thực hiện ngay từ khi thi công.

Về mặt thẩm mỹ, đây là lớp giáp bảo vệ tất cả vẻ đẹp (nội thất, kiến trúc, màu sơn…) cho ngôi nhà bạn.

Về mặt xây dựng, sử dụng chất chống thấm sẽ gia tăng độ kiên cố, tính bền vững và sức mạnh cho công trình.

Về mặt tài chính, việc đầu tư ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm 2 đến 3 lần so với chi phí sửa chữa, khắc phục các vấn đề phát sinh về sau.

Đâu là những vị trí cần làm chống thấm nhất?

Đó chắc chắn sẽ là những nơi thường xuyên tiếp xúc với nước và nơi ẩm ướt.

Chống thấm sàn mái, sân thượng, ban công

Sàn mái hay sân thượng là vị trí thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa, nhiệt độ bên ngoài nên dễ xuất hiện tình trạng nứt nẻ, xuống cấp, thấm dột… nhất. Để ngăn chặn các hiện tượng này, công đoạn chống thấm cần phải được thực hiện ngay từ đầu trong quá trình thi công nhà.

Trong trường hợp công trình không được thi công chống thấm ngay từ ban đầu, thì ngay khi xuất hiện các dấu hiệu thấm nước phải có biện pháp xử lý kịp thời.

Chống thấm trần, tường

Do sự tác động trực tiếp của thời tiết, trần và vách tường là nơi rất dễ bị thấm ẩm, nấm mốc, làm hỏng lớp sơn hình thành các vết ố, loang lổ, thậm chí bị nứt làm ảnh hưởng đến kết cấu và thẩm mỹ của ngôi nhà. Chính vì vậy, chống thấm cho trần, tường nhà là một công đoạn quan trọng bắt buộc để bảo vệ tuổi thọ và vẻ đẹp cho công trình.

Chống thấm sàn nhà vệ sinh

Sàn nhà vệ sinh là khu vực dùng nước nhiều nhất nên luôn luôn ẩm ướt và dễ thấm dột. Để ngăn chặn tình trạng này, cần phải xử lý chống thấm dột tốt tại các cổ ống, hộp kỹ thuật và cả các vách chân tường chỗ phần âm dưới mặt sàn để ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc, nứt vỡ tường, sụt lún,… ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt và tính thẩm mỹ của công trình.

Vị trí có đường cấp nước trực tiếp

Những khu vực nơi có đường ống dẫn trực tiếp như bồn rửa nhà bếp, ống cấp/thoát nước cho máy giặt… là cũng là những vị trí cần làm chống thấm kĩ ngay từ khi thi công. Với sự di chuyển liên tục của dòng nước sẽ tạo ra độ ẩm cao và các sự cố rò rỉ đường ống sẽ xuất hiện tạo nên áp lực không nhỏ cho môi trường bên trong đường ống; vì vậy, khi thi công lắp đặt đường ống cần phải lưu ý đến những vị trí này để có thể tiến hành xử lý chống thấm.

>>> Xem Thêm: Các biện pháp thi công chống thấm cho từng hạng mục công trình 

Giải pháp chống thấm cao cấp từ Munich

Bản chất của chất chống thấm là việc các chất hoá học liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành lớp màng ngăn cản nước. Các liên kết này càng chặt chẽ thì càng chống thấm hiệu quả. Do vậy, bạn nên chọn những loại chất chống thấm được sản xuất từ các thương hiệu uy tín, những sản phẩm được tạo ra từ công nghệ tiên tiến.

Trên thị trường, Munich được đánh giá là một trong những thương hiệu chuyên về các giải pháp chống thấm hàng đầu hiện nay, cung cấp hơn 20 loại vật liệu chống thấm cho từng hạng mục công trình. Các sản phẩm của Munich có khả năng chống thấm bền bỉ, bảo vệ ngôi nhà trước điều kiện thời tiết nắng nóng và mưa nhiều.

Tìm hiểu thêm về các sản phẩm chống thấm của Munich tại website https://munichgroup.vn/ và Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vatlieumunich, hoặc liên hệ hotline 02466 584 450 để được tư vấn trực tiếp.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo