Vữa xây dựng là gì? Những tiêu chuẩn của vữa xây dựng

Vữa xây dựng là vật liệu xây dựng phổ biến và biết đến là chất kết dính cho nhiều loại vật liệu. Nếu bạn đang quan tâm các thông về thành phần của vật liệu này cũng như phân loại vữa nhất định không được bỏ qua bài viết dưới đây nhé

Vữa xây dựng là gì? 

Vữa xây dựng được biết là một loại vật liệu hỗn hợp hay nhân tạo có thành phần từ việc trộn lẫn của các chất kết dính vô cơ, cốt liệu, phụ gia và nước theo một tỉ lệ nhất định. Sau quá trình trộn lẫn này, sẽ hình thành trạng thái đông kết và mang khả năng chịu lực tốt, kết dính giữa các cấu kiện xây dựng khác.

Ở một số trường hợp, có thể thêm vào hỗn hợp của vữa một số chất phụ giá khác để tăng thêm các tính năng cho vữa khi sử dụng.

Vữa xây dựng là gì
Vữa xây dựng là gì

>>> Tìm hiểu thêm: các loại vật liệu chống thấm được ưa chuộng nhất 2023

Thành phần của vữa xây dựng 

Có 4 thành phần chính của vữa xây dựng, cùng tìm hiểu chi tiết từng thành phần ngay dưới đây nhé:

Chất kết dính

Để tạo ra vữa thì thành phần quan trọng nhất  đó là các chất kết dính vô cơ. Một số loại thường được dùng nhiều nhất là : Xi măng pooclăng, pooclăng hỗn hợp, pooclăng xỉ hạt lò cao, vô thủy, thạch cao xây dựng, vôi không khí… Phải đảm bảo chọn loại kết dính phù hợp cho từng mục đích sử dụng, công trình để đảm bảo cường độ và độ bền ổn định cho công trình thi công.

Với môi trường ở nhiệt độ bình thường nên sử dụng vữa xây dựng mác 10-75. Đối với môi trường có đặc điểm ẩm ướt nên sử dụng sang vữa xi măng có mác là 100-150.

Thành phần của vữa xây dựng có chất kết dính
Thành phần của vữa xây dựng có chất kết dính

Cốt liệu của vữa xây dựng 

Đối với cốt liệu của vữa xây dựng được ví như bộ xương chịu lực vững chắc. Bên cạnh đó, vữa còn có đặc tính không co ngót và có thể sử dụng các loại cát được khai thác từ thiên nhiên hoặc cát nhân tạo. Khi sử dụng, nên lưu ý khi sử dụng ta nên lựa chọn các loại cát sạch chất lượng, như vậy sẽ đảm bảo tới độ bền công trình sau này lâu hơn

Nước 

Bắt buộc phải sử dụng nước sạch trong quá trình trộn vữa để hỗn hợp không bị lẫn các tạp chất dầu mỡ. Trong khi trộn, phải đảm bảo nước được cung cấp liên tục và tỷ lệ phù hợp không được quá nhiều gây loãng hỗn hợp, ảnh hưởng tới chất lượng vữa.

Tỉ lệ nước khi trộn vữa
Tỉ lệ nước khi trộn vữa

Phụ gia

Ở một số trường hợp có thể sử dụng các loại chất phụ gia trong hỗn hợp vữa xây (có thể sử dụng các loại chất phụ gia dành cho bê tông đều được).

>>> Xem Thêm: Vật liệu chống thấm tại Hà Nội 

Các loại vữa xây dựng phổ biến hiện nay 

Một số loại vữa xây dựng phổ biến hiện nay được kể đến như:

Vữa khô trộn sẵn 

Vữa khô trộn sẵn được sử dụng phổ biến hiện nay bởi tính hiện đại và được ví là vật liệu của tương lai.

Khác với vữa thường, vữa khô trộn sẵn có cát và mi bụi được sàng sạch sẽ, sau đó sấy khô rồi đưa vào sản xuất kết hợp với một số chất phụ gia và được máy trộn đều. Vữa khô nhờ được xử lý kỹ nên không còn chứa tạp chất. Công trình khi sử dụng vừa khô đảm bảo tính thẩm mỹ hơn và có có độ mịn nhẵn hơn

Vữa vôi 

Vữa vôi được sản xuất từ thành phần như: xi măng, cát, vôi, nước… được trộn lẫn vào nhau. Với loại vữa này được sử dụng phổ biến nhất ở thời gian trước đây đối với các công trình nhà dân, giá thành rẻ. Dễ dàng bắt gặp loại vữa này được sử dụng ở các nhà cấp 3, cấp 4…

Vữa xi măng

Vữa xi măng có thành phần là xi măng trộn nước (vữa xi măng nguyên chất). Loại vừa nãy được sử dụng nhiều nhất cho công dụng tạo màu, chống thấm, sử dụng cho mái, nhà vệ sinh…

Đối với các khu vực xây trát ẩm ướt đòi hỏi tính chịu nước tốt và chịu lực tốt thì vữa xi măng là lựa chọn phù hợp nhất. Chính vì vậy ứng dụng của loại vữa này rất phổ biến. Với vữa xây dựng nên chọn mac 50 hoặc 25.

Một số loại vữa xây dựng phổ biến
Một số loại vữa xây dựng phổ biến

Vữa tam hợp

Vữa tam hợp có tên gọi khác là vữa bata. Nó chính xác là loại vữa vôi vì có thêm đất sét và chiếm nhiều nhất là tỉ lệ xi măng. Nó thường được sử dụng ở những môi trường ẩm thấp và tăng cường độ khá tốt cho công trình. Loại vừa này mềm dẻo, dễ thi công và sử dụng phù hợp cho hầu hết các loại công trình.

Vữa thạch cao 

Vữa thạch cao có trọng lượng nước chiếm 65-90% so với thạch cao. Loại vừa thạch cao dùng để xây hoặc trát, làm gờ chỉ nhất là các công trình thi công nội ngoại thất với yêu cầu là không ẩm ướt.

Màu sắc vữa thạch cao dễ nhận biết
Màu sắc vữa thạch cao dễ nhận biết

Tiêu chuẩn vữa xây dựng mới nhất 2023

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dung cho các loại vữa sử dụng chất kết dính vô cơ, dùng để xây và hoàn thiện các công trình xây dựng. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các loại vữa đăc biệt như: Vữa không co ngót, vữa xi măng – Polyme, vữa chịu axit…

Quy định chung

Xi măng phải có chất lượng tương ứng từng loại theo những tiêu chuẩn: TCVN 6260:1997, TCVN 2682

Vôi canxi có chất lượng phù hợp với TCVN 2231:1989. Trong đó vôi nhuyễn phải có khối lượng thể tích lớn hơn 1400kg/m3

Nước trộn có chất lượng phù hợp với TCVN 4506:1987

Cát có chất lượng phù hợp với TCVN 1770:1986. Có thể sử dụng cát môđun độ nhỏ đến 0,7 để chế tạo vữa có mác nhỏ hơn M7,5

Quy trình trộn vữa xây dựng cho công trình 

Tỷ lệ trộn vữa xây dựng: Theo mô tả nhãn hiệu xi măng. Theo kinh nghiệm, tỷ lệ thể tích của cát và xi măng là 3:1 hoặc 4:1 sử dụng lượng nước phù hợp.

  • Chuẩn bị dụng cụ và nhân công: Xẻng vuông, xô, bay, các vật liệu.

Quy trình trộn vữa xây dựng:

  • Trộn cát và xi măng theo tỷ lệ đã chọn cho đến khi đồng nhất. Sau đó cho từ từ nước sạch vào trộn đều cho đến khi vữa xi măng có độ sệt phù hợp.
  • Nếu vữa quá khô khi thi công sẽ khó, gạch không điều chỉnh được sẽ bị cứng sớm, nếu cần chỉnh hoặc nắn lại gạch thì vữa sẽ mất độ kết dính. Giải pháp: Nên đổ thêm nước cho đến khi hỗn hợp vừa đủ dùng.
  • Nếu quá mềm, viên gạch sẽ chảy xệ không giữ được vị trí cần đặt đồng thời rất khó để nắn phẳng. Vữa quá ướt khi đông cứng sẽ không đạt được tối ưu. Sửa chữa bằng cách thêm hỗn hợp cát và xi măng khô.

Munich- đơn vị sản xuất, phân phối các dòng vữa xây dựng chất lượng, giá tốt nhất

Đến ngay với Munich đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các dòng vữa xây dựng chất lượng tốt với mức giá cạnh tranh nhất. Chúng tôi có đa dạng mẫu mã cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn với đặc điểm công trình

Bên cạnh đó, quý đối tác, khách hàng sẽ được hỗ trợ kỹ thuật chi tiết, tỉ mỉ về đặc điểm kỹ thuật của từng sản phẩm để thực hiện chính xác mang lại hiệu quả cao nhất. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh cung cấp vật liệu cho ngành xây dựng, Munich tự tin có đầy đủ năng lực, khả năng để đồng hành lâu dài cùng khách hàng.

Mọi chi tiết xin vui lòng truy cập website: https://munichgroup.vn/ để thêm nhiều thông tin về sản phẩm

>>> Xem Thêm: Keo dán gạch vữa xây dựng cao cấp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo